Thursday, April 28, 2011

तळीरामांचे बजेट हलेडुले!हुई महंगी बहुत ही शराब...

नाशिक, दि. २७ (प्रतिनिधी ) - एकावर एक दारूचे पेग रिचवत बारमध्ये रात्र-रात्र गप्पांचे फड रंगविणार्‍या तळीरामांच्या बैठकीचे बजेट आता पुरते हलेडुले झाले आहे. कारण देशी आणि विदेशी दारू आता ४० ते ६० रुपयांनी महाग झाली आहे. हे चढलेले दर बघून अनेकांची ‘चढलेली’ उतरू लागली असून त्यांच्यावर ‘हुई महंगी बहुत ही शराब के... थोडी थोडी पिया करो’ म्हणण्याची वेळ आली आहे.

देशी व विदेशी मद्यावर पंचवीस टक्के विक्रीवर आकारला जातो. १ एप्रिलपासून देशी मद्याच्या ७५० मिलीच्या एका बाटलीवर सुमारे १७ रुपये उत्पादन शुल्क वाढला आहे. विदेशीच्या एका बाटलीवर सुमारे ३४ रुपयांची वाढ झाली आहे. यामुळे वाईनशॉपमध्ये चाळीस ते साठ टक्के, तर बिअरबारमध्ये दुप्पट भाववाढ झाली आहे. वाईन शॉपमधील दर पाहता डीएसपीची क्वार्टर ६५ रुपयांहून ९५ रुपयांना झाली आहे. मॅकडॉल, ऑफीसर चॉईस, बॅगपायपर आदींची एक क्वार्टर शंभर रुपयांहून १४५ ते १५० रुपयांवर पोहोचली आहे. ब्लेंडरर्स प्राईड, सिग्नेचर, आरसी, ऍन्टीकुन्टी यांची एक क्वार्टर १६५ ऐवजी २२० रुपये झाली आहे. डीएसपी ब्लॅकची क्वार्टर ७०हून ११० रुपये, तर आयबीची ८०हून १२५ रुपये झाली आहे. स्कॉचचे वाढीव दर व पुरवठा आलेला नसल्याचे वाईनशॉप मालक सांगतात.

देशीत संत्रा, लिंबू, टँगो, बडीसोपच्या क्वार्टरची किंमत २६ रुपयांहून ३५ रुपये झाली आहे. काहींनी तर विदेशीला दूर सारून देशीला जवळ केले आहे. बिअरबार, हॉटेलऐवजी चायनीज, अंडाभुर्जीच्या गाड्यांवर व अनधिकृतपणे दारू पिण्यास परवानगी देणारे हॉटेल, ढाब्यांच्या अड्ड्यांवरही गर्दी वाढली आहेे. अनेकांनी स्वत:च्या वाहनात बसून दारू पिण्याचा मार्ग शोधला आहे. भाव वाढले असले तरी पिणार्‍यांचे प्रमाण कमी झालेले नाही. ‘पियो लेकीन.. रखो हीसाब’वर जास्त भर आहे.
(^^Saamna 28/4/2011)

बेवड्या इतका महसूल सरकारला कोणीच देत नाही.आणि दर वेळेला तिजोरीत खड खडात झाला कि अर्थ खात्याची वक्र दृष्टी पडते ती दारूवर.आणि तंबाखू जाण्य उत्पादने -सिगरेट ,गुटखा ह्यावर!
का? का? का?महगाई आहे ठीक आहे पण काहीतरी प्रमाण हवे ना.एकदम चाळीस टक्के वाढ कोणत्या वस्तूची होते?

दारू पिणे चांगले कि वाएत हा मुदा नाही.पण आज मद्य हे क्षेत्र फार मोठे आहे.मद्य उत्पादक,होल्सेलर,रिटेलर अनेक आहेत.अनेक बार परमिट रूम आहेत.ह्यात हजारो लोक काम करतात.मद्याची ने आण करणे-वाहतूक ह्यात पण काम करणारी लोक आहेत.

बार ला जावून पिलो तर सरकारचा जो कर आहे तो मिळणारच.शिवाय बार वर आकाराला जाणारा विक्रीकर ह्यातून पण महसूल मिळतो.बार-परमिट रूम मालकांना विक्रीची नोंदणी ठेवावी लागते व त्यावर त्यांना विक्रीकर भरावा लागतो.(ह्यात पळवाट आहे.रोजच्या ग्राहकांचे स्वतःच परमिट काढायचे व त्यांच्या नावावर विक्री दाखवायची.बाकी चा हिशोब नाही तो ब्ल्याक)
बार मध्ये काम करणारी कितीतरी जण आहेत.अनेक संसार आहेत.दारू संसार उधवस्त करते पण दारू आणि बार वर बरेच संसार चालतात.त्यांचा विचार कोणी करणार आहे कि नाही?

खोट्या दारूचा धोका!

आज ब्रांडेड लेबल चिट कवुन त्यात हलक्या दर्जाची दारू विकली जाते.ही मोठी साखळी आहे.त्याचा धोका पूर्वी होताच आता तो वाढला आहे.दमन-दिव वरून चोरटी आयत करणे व त्यावरील "केवल दिव दमण" हा शिक्का/स्टीकर बदलवून "केवल महाराष्ट्र करीता" हा शिक्का लावणे.हा एक प्रकार झाला.

दूसरा भंगार वल्यांकडून मद्याच्या रिकाम्या बाटल्या- क्वार्टरच्या-१८० मिली गोला करायच्या. उत्पादक कंम्पनी च्या प्रमुख वितरकाना हाताशी धरून त्यांच्याकडून अस्सल मद्याच्या बाटल्या-मोठी बाटली- खंबा-७५० मिली मिलवाच्या किंवा विकत घ्याच्या.त्यानातर त्यातल्या मद्यात स्पिरिट टाकायचे.एक खम्ब्याचे किमान ६ क्वार्टर हे लोक स्पिरिट टाकुन बनवतात.आणि वाइन शॉप किंवा बार ला विकतात.बरेचसे अधिकृत वितरक-होलसेलर पण हयात सामिल असतात.
ही दारू शरीराला घातक आहे.पिनारा लगेच ओलखु शकतो.ह्याने सकाळी डोका पकड़ते.मलमल होते.रक्तदाब वाढतो.(तसाही पिवून वाढतो ह्याने जास्त वाढतो) जरा वेळ चढली असे वाटते पण एकदा लघवी करून आलो की लगेच उतरली असे वाटते.म्हणून मानुस जास्त पितो.आता हा धोका वाढणार.बार मालक स्वताचा नफा वाढवन्या करीता अशीच दारू विकयाची शक्यता आहे.


बड़ी महंगी हुई शराब के थोड थोड़ी थोड़ी पिया करो,
पियो लेखी रखो हिसाब के तोड़ी थोड़ी पिया करो.


सल्ला:वाइन शॉप मधून आण आणि आता घरीच बसा! उगाच बाहेर पिऊन लफडी होतात,वाहन चालवून अपघात होतात.


No comments:

Post a Comment